24.2 C
Nakhon Sawan
วันพฤหัสบดี, กันยายน 28, 2023
spot_img

บทบรรณาธิการ

บรรดาคอการเมืองไทย ผู้รักประชาธิปไตยจนเข้ากระแสเลือด จนทำให้สารพิษของประชาธิปไตยฝังลึกลงไปถึง “กระดูกดำ” คงจะได้สมใจ  สาแก่ใจ สะเทือนใจ และประหลาดใจกับ “คณะรัฐมนตรี” ในคณะรัฐบาลชุดปัจจุบัน  ที่ประกาศเผยแพร่แก่สาธารณชน “คนไทย” ไปแล้ว

ถ้าสาธุชนคนไทยที่มีความรู้ความคิดที่ถูกต้องตามทำนองคลองธรรม  ได้เห็นได้ประจักษ์ถึงภูมิหลัง พื้นฐานการเข้าสู่เส้นทางการเมืองในอดีต ของรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยฯ หลายๆคน  และวัตรปฏิบัติของ “นักการเมือง” แต่ละคนเหล่านี้มาก่อน ย่อมสะท้อนสะท้านสะเทือนใจ ก็คงจะรู้สึก “ปลงสังเวช”

เพราะพฤติการณ์ที่ผ่านมาในอดีตของรัฐมนตรีฯหลายๆคนส่อแสดงถึงความซื่อสัตย์สุจริตที่น่าหวาดระแวงแคลงใจ

หลายคนคิดคดฯหาช่องทางลดเลี้ยวเคี้ยวคดในการบริหารบ้านเมือง  จนกฎหมายจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน  บางทีไล่ทันเพื่อรับรางวัลที่ไม่จับกุม

บางรายสังคมประจักษ์แจ้งแก่ใจและนัยน์ตาว่า  เริงร่ากับงบประมาณโครงการนับร้อยล้านพันล้านบาท  แต่ระบบการลงโทษตามกฎหมายไม่สามารถกระทำได้ เพราะลีลาอันแพรวพราวของนักการเมืองผู้เก่งกาจในการเล่นกล

ทั้งนี้ยังได้รับความร่วมมือจากข้าราชการ “ กังฉิน” ผู้กระทำกิจเพื่อประโยชน์ตนด้วยการรับใช้นักการเมืองให้หลบหลีกเลี่ยงบทลงโทษของกฎหมายไปได้อย่างซึ่งๆหน้า เรียกว่า “ อำนวยการโกง…แล้วรับบำเหน็จจนตัวโก่งไปทุกราย”

บางรายพลาดท่า หลบเลี่ยงช้า ก็ใช้วิธีหลบหนีออกนอกประเทศ  ไปกบดานอย่างสง่าผ่าเผยและเปิดเผยในประเทศที่ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศไทย  แล้วยั่วเย้ยกระบวนการยุติธรรมของไทยตลอดมา

ทำให้สามารถลอยนวลได้นับ 10 ปี 20 ปี แล้วยังสามารถกลับมาเหยียบย่ำใบหน้าชาวพาราบนแผ่นดินไทยให้เจ็บช้ำน้ำใจในกระบวนกฎหมาย และระบบความยุติธรรมของประเทศ

ความซื่อสัตย์ ความสุจริต ซึ่งเคยเป็นความดีงามตามคำสอนของพระพุทธศาสนา ต้องจางหายไปกับสายลมในทุกวันนี้ เพราะ “ดี” คือ “เลว” และ “เลว”กลายเป็น “ดี”

การทรยศคดโกงแผ่นดิน การคิดร้ายต่อสังคม การทำร้ายแผ่นดินไทยกลายเป็นเรื่องดีงาม น่ากระทำตาม  เพราะนอกจากจะสุขสบาย ร่ำรวยระเบิดเถิดเทิงแล้ว  ยังมีอิสระเสรีที่จะกระทำผิดกฎหมายได้อย่างหน้าชื่นตาบาน  โดยผู้รักษากฎหมาย รักษาความซื่อสัตย์สุจริต ยุติธรรมในเบื้องต้น ยินยอมพร้อมใจนอบน้อมค้อมหัวให้กับ “คนทุจริตคิดคด โกงชาติโกงแผ่นดิน” ราวกับเป็น “วีรบุรุษ” ของประเทศ

สยามประเทศเดินเข้าสู่ยุค “กระเบื้องเฟื่องฟูลอย  น้ำเต้าอันน้อย(ลอย)
ต้องถอยจม(บาดาล)” อย่างสมบูรณ์แบบแล้วในวันนี้

 

 

ติดตามเราที่

149แฟนคลับชอบ
spot_img

ข่าวลาสุด