26.7 C
Nakhon Sawan
วันพฤหัสบดี, กันยายน 28, 2023
spot_img

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อดื่มกาแฟตอนท้องว่าง (แทนอาหารเช้า)

กาแฟ (coffee) เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และได้เข้ามามีบทบาทหรือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คน นั่นเป็นเพราะว่า หลังจากดื่มกาแฟแล้ว จะทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และช่วยทำให้หายง่วงซึมในขณะที่เรียนหรือทำงาน หลายคนอาจทานกาแฟแทนอาหารเช้า หรือขณะที่ท้องว่าง ซึ่งอาจส่งผลกระทบดังนี้

         1. กรดในกระเพาะอาหาร
กระเพาะอาหารของคนเราจะมีกรดไฮโดรคลอริกอยู่ ซึ่งมันจะอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับร่างกาย พร้อมที่จะย่อย                     อาหาร  ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อท้องของเราว่างเปล่า เจ้ากรดตัวนี้ก็จะไม่มีอะไรให้ย่อย และเริ่มเคลื่อนที่ไป                 รอบ   ๆ กระเพาะ ทำให้เรารู้สึกไม่สบายท้อง การดื่มกาแฟเข้าไปตอนท้องว่าง ๆ นี้ ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มการหลั่งกรด             มากขึ้น เมื่อมีกรดมากเกินไป ระบบทางเดินอาหารและกระเพาะอาหารก็จะเสียหาย นำไปสู่การเป็นกรดไหลย้อน แผล           ในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้แปรปรวนนั่น

         2. ทำให้วิตกกังวล
แค่เราไม่ได้ทานอาหารตอนเช้าและปล่อยให้ท้องว่างอยู่อย่างนั้น ก็เป็นการลดความสามารถของสมองในการหลั่ง               สารเซโรโทนินแล้วล่ะค่ะ สารตัวนี้จะช่วยควบคุมอารมณ์ของเราให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ ดังนั้นเมื่อขาดมันไป ก็จะ                 ทำให้  เราเกิดความวิตกกังวลและซึมเศร้า ถ้าเราดื่มกาแฟเข้าไป มันจะยิ่งไปเพิ่มสารคอร์ติซอล ส่งผลให้                             ความเครียดและระดับความตื่นเต้นในร่างกายเราสูงขึ้น ทีนี้ก็ยิ่งไปกันใหญ่เลยล่ะ ทั้งเครียด กังวล กระวนกระวายใจ

         3. ขาดน้ำ
การดื่มกาแฟในขณะที่ท้องว่าง จะเพิ่มปริมาณของของเหลวในร่างกายเรา และสามารถส่งผลให้เกิดการคายน้ำ                 ออก  มาจากร่างกายได้ เวลาที่ร่างกายเราขาดน้ำ บางคนก็คงจะรู้กันใช่มั้ยคะ ว่ามันจะส่งผลเสียแค่ไหน ทั้งทำให้ผิว             แห้ง ปากแห้ง ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ปวดหัว บางทีเวลาที่ทำงานแล้วรู้สึกเหนื่อย ๆ ก็อาจจะมาจากสาเหตุนี้

         4. ไม่อยากอาหาร
หลาย ๆ คนเลือกที่จะดื่มกาแฟก่อนเป็นอย่างแรก และก็คิดว่าเดี๋ยวค่อยหาอะไรทานเพิ่มรองท้อง แต่เชื่อเถอะว่าแทบ           ไม่มีใครทานอะไรต่อจากนั้น นั่นก็เพราะดันอิ่มไปซะแล้ว นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้กาแฟสามารถช่วยลดน้ำหนักได้             แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ดูจะผิดจุดอยู่ดีค่ะ เพราะอาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดที่ไม่ควรอด และในระยะยาวเมื่อคุณทำแบบ           นี้  บ่อย ๆ รับรองว่าแทนที่น้ำหนักจะลด จะยิ่งเพิ่มขึ้นซะมากกว่า ทางที่ดีควรทานกาแฟระหว่าง 10 โมง

เมื่อทราบผลของการดื่มกาแฟในยามเช้าหรือตอนท้องว่าง  ว่าจะเกิดผลต่อร่างกายของเราอย่างไรแล้วก็จะสามารถใช้เป็นเหตุผลประกอบการพิจารณาก่อนจะดื่มกาแฟแก้วในยามเช้า
หรือตอนที่ท้องว่างได้ตามอัธยาศัย

แหล่งที่มา magazine.orami.co.th

ติดตามเราที่

149แฟนคลับชอบ
spot_img

ข่าวลาสุด