31.7 C
Nakhon Sawan
วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 23, 2024
spot_img

บทบรรณาธิการ

ตั้งแต่เดือนมีนาคมเรื่อยมาจนผ่านพ้นเดือนเมษายนของปีนี้

ยังไม่มีวันใดที่ชาวไทยจะได้มีความสุขกับภูมิอากาศเย็นสบายจากสายลมและภูมิอากาศปกติของภูมิประเทศที่ตั้งอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตรเพียงเล็กน้อย

แต่กลับพบกับความรุ่มร้อนของภูมิอากาศ จนแม้แต่มนุษย์และสัตว์เลี้ยงต้องล้มตายเพราะพ่ายแพ้แก่ความร้อนของอากาศ

ร้อนจนต้องขาดใจตายด้วยอาการลมแดด Heat Stroke (ฮีทสโตรก) หรืออาการเป็นลมปัจจุบันทันด่วนอันเนื่องมาจากความร้อนในร่างกายที่ถูกกระทำจากความร้อนภายนอก จนถึงขั้นเสียชีวิตอย่างฉับพลัน แก้ไขไม่ทัน ช่วยเหลือกันไม่ได้ในการ “ยื้อชีวิต”

ภาวะโลกร้อนจนพัฒนามาถึงภาวะโลกเดือดปุดๆ จนอาจจะกลายเป็นพัฒนาเป็น ภาวะโลกเดือดพล่านในกาลข้างหน้า ซึ่งอาจจะใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีนี้ เป็นสัญญาณว่านรกกำลังโยกย้ายเตาไฟที่ใช้ต้มน้ำในกระทะทองแดง ขึ้นมาจัดการแสดงหรือติดตั้งไว้บนผิวโลก

บรรดาขุมนรกบ่อเพลิงกาฬทั้งหลายที่เคยใช้เผาผลาญลงโทษพวกสัตว์นรกคงจะยกกิจการขึ้นมาดำเนินงานบนพื้นโลกเพราะ “สัตว์นรก” มากมายที่หนีขุมนรกขึ้นมา เพ่นพ่านอยู่บนพื้นโลกมากมายในยามนี้…กระมัง?

คณะรัฐบาลซึ่งประกอบด้วยคณะรัฐมนตรีซึ่งมีคนดีปะปนอยู่ประปราย จะนิ่งนอนใจต่อไปไม่ได้แล้ว

แต่จะต้องเร่งออกนโยบาย ปฏิบัติตามนโยบาย บังคับให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคธุรกิจ ภาคเอกชน ภาคประชาชนซึ่งรวมทั้งทรชนที่ปะปนอยู่ในหมู่นักการเมือง ต้องเร่งหาหนทางแก้ไข ปิดจุดตายสาเหตุของโลกร้อน โลกรวน และโลกเดือด นับตั้งแต่นาทีที่อ่านปาฐกถาธรรมบทนี้จบในทันที

จะมัวชักช้า คอยท่าคอยที โอละเห่! โอละหึก ไม่หลับไม่นอนจนดื่นดึก เพราะคึกคักอยู่กับการบริหารอำนาจ และจ้องจะโกงจ้องจะกอบโกยทรัพย์สินจากท้องพระคลังของประเทศอยู่ถ่ายเดียว โดยไม่เหลียวแลแก้ไขปัญหาโลกร้อน

วิธีการหนึ่งคือต้องสร้างบ้านใต้ดินในจุดที่น้ำต้องไม่ท่วม หรือสร้างหมู่บ้าน ตำบล จนถึงเมืองใต้ดิน เพื่อหลบร้อนลงไปอยู่ในที่เย็นๆ เหมือนที่กบ เขียด อึ่งอ่าง งู แลน ตะกวด และตัวเงินตัวทอง รู้จักใช้ประโยชน์มาเนิ่นนาน

มนุษย์ที่ใช้ประโยชน์จากหวยใต้ดิน ธุรกิจดำมืดที่ต้องหลบซ่อนอยู่ใต้ดิน ทำห้องใต้ดินเพื่อซ่อนเงินสกปรกที่คดโกงมายาวนาน จะต้องใช้ความรู้ความชำนาญในภารกิจหรือกิจการใต้ดิน มาสร้างเมืองใต้ดิน เพื่อหลบความร้อนนรกบนดินลงไปอยู่อาศัยใต้ดินบ้างแล้ว เพื่อให้บรรดา “สัตว์นรก” ที่โผล่ผุดขึ้นมาบนดินได้มีโอกาสชูคออย่างสง่าและแหงนหน้าดูดาว โดยเท้ายังติดดินได้บ้าง!

 

บก.

บทความก่อนหน้านี้KTIS สู่ชุมชน …
บทความถัดไปสาวสวรรค์

ติดตามเราที่

149แฟนคลับชอบ
spot_img

ข่าวลาสุด