33.9 C
Nakhon Sawan
วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 13, 2024
spot_img

ที่นี่…สถานีฯ เจ้าพระยา

ตอน: บ้านเย็น…บ้านใต้ดิน

            เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา  อุณภูมิบนแผ่นดินไทยพุ่งสูงขึ้นถึง 45 องศาเซลเซียส   โดยอ้างอิงสถิติเดิมในอดีตว่าเป็นระดับอุณหภูมิที่สูงสุดในรอบ 73 ปี

ทำให้นิยามคำว่า “โลกร้อน” เพิ่มระดับเป็น “โลกรวน” แล้วพัฒนามาถึงคำว่า            “โลกเดือด” ซึ่งถือว่าเป็นระดับความร้อนที่สูงยิ่ง  แต่ก็ยังไม่สูงสุด  เพราะยังเหลือคำว่า            “โลกเดือดพล่าน!” อีกคำหนึ่งเพื่อเอื้อการใช้ภาษาไทยให้ดุเดือดเป็นลำดับต่อจาก “โลกเดือด” …….ฮา!

ความร้อนระดับ “โลกเดือด” ทำให้ผู้คนในหลายประเทศล้มตายด้วยเหตุความร้อน  เช่น ฟิลิปปินส์ ทำให้สัตว์เลี้ยงล้มตาย ทำให้ต้นไม้ผล ไม้ดอก ไม้ยืนต้นต้องเหี่ยวเฉาแห้งตายมากมาย  จนเกษตรกรต่างพากันร้องจ๊ากส์! และร้องเจี๊ยกๆๆ ไปตามๆกัน

แหล่งน้ำธรรมชาติเหือดแห้งไปในหลายๆภูมิภาคของไทยและของโลก   จนหลายฝ่ายกังวลว่าผู้คน สัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง ต้นหมากรากไม้อาจจะอดน้ำตาย  ในกรณีที่ความร้อนของสถานการณ์ “โลกเดือด” ยังดำรงอยู่  หรือเกิดซ้ำรอยในปีต่อๆไป

การรณรงค์เพื่อลดสถานการณ์  “โลกเดือด” ล้วนเป็นมาตรการที่ต้องการระยะเวลาที่ยาวนาน  สังเกตบ้างหรือไม่ว่านับตั้งแต่เริ่มรณรงค์กันมาตั้งแต่หลายปีก่อนจนมาถึงเวลานี้  ได้รณรงค์กันอย่างเข้มข้นเพียงใด?

แต่สภาวะโลกเดือดก็ยังไม่บรรเทาลงอย่างน่าพอใจ   กลับพัฒนาไปในทางร้าย      และหนักหนาสาหัสยิ่งขึ้นทุกวันๆ

ความทุกข์ทรมานจากความร้อนที่พลเมืองไทย  พลเมืองโลกต้องประสบพบพานกัน เป็นเบื้องแรกและไม่สามารถหลบเลี่ยงได้คือสภาวะ “บ้านร้อน”  และเดือดร้อนกันไปทุกหย่อมหญ้า   แต่ก็ไม่สามารถพึ่งพาความช่วยเหลือจากใครได้   เพราะเราสร้าง  เราซื้อ         เราเช่า “บ้านร้อนหลังนั้น ด้วยตนเอง

 

และยังไม่ปรากฏว่าทางราชการบ้านเมืององค์กรใดจะสนใจให้คำแนะนำ  หรือออกกฎออกระเบียบเพื่อป้องกันการสร้างบ้านที่จะกลายเป็น “บ้านร้อน”  ซึ่งสร้างทุกข์ระยะยาว หรือทุกข์ตลอดชีวิตให้กับเจ้าของบ้าน

ปัจจัยที่ทำให้บ้านร้อน  ประกอบด้วยเหตุปัจจัยต่างๆดังนี้

1) บ้านชั้นเดียว หลังคาเตี้ย ทรงเพิงหมาแหงน หลังคาแบนราบ

2) บ้านชั้นเดียว หลังคามุงสังกะสี ไม่มีฝ้าหรือฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาที่แผ่รังสีลงมาในตัวบ้าน

3) บ้านที่มุงหลังคาด้วยกระเบื้องสีดำ สีที่เข้มซึ่งดูดความร้อนรุนแรงกว่ากระเบื้อง       สีอ่อนๆ สีขาวๆ

4) บ้านที่ทาสีผนังบ้านด้วยสีดำ  สีเข้ม  สีดูดความร้อนเข้าตัวบ้าน

5) บ้านที่มีหน้าต่าง  ช่องระบายลมน้อย จนกลายเป็นบ้านทึบเหมือนเตาอบ เตาเผาศพ ที่ร้อนระอุโดยไม่มีช่องทางระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน

6) บ้านที่หลังคาแบนราบ {หลังคาตาก (แดด)} ซึ่งจะรับแดดตลอดเช้า ตลอดบ่าย     ผิดกับบ้านหลังคาสูง มุมหลังคาชัน  ซึ่งจะมีมวลอากาศใต้หลังคาเป็นฉนวน  และมีโอกาสที่หลังคาบ้านอีกซีกหนึ่งจะเป็นร่มเงาในช่วงเช้า 1 ซีก และช่วงบ่าย 1 ซีก ผลัดกันรับแดด   และพ้นแดดก่อนเที่ยง และหลังเที่ยงฝั่งละครึ่งวัน ไม่ใช่รับแดดเต็มวันทั้งผืนหลังคา

7) บ้านที่สร้างขวางตะวัน  โดยด้านยาวของบ้านหันหน้าไปทิศตะวันออกและตะวันตก  ซึ่งจะรับแดดช่วงเช้าและช่วงบ่ายเต็มๆ  ผิดกับบ้านที่ด้านยาวของตัวบ้าน ตัวเรือน หันรับลมเหนือ (มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ) และลมใต้(มรสุมตะวันตกเฉียงใต้) จะได้รับลมเย็นตลอดปี  รับแดดน้อยตลอดไป

ฯลฯ

บ้านลักษณะนี้จะเป็นบ้านที่อุณหภูมิในบ้านสูงจนอยู่ไม่เป็นสุข แต่เต็มไปด้วยความทุกข์ตลอดไป  ถ้าไม่แก้ไขให้หมดเหตุปัจจัยในการที่ทำให้ “บ้านร้อน”

 

ระหว่างที่กำลังนึกว่าจะทำอย่างไรให้บ้านเย็น   ผมก็บังเอิญมองออกไปนอกหน้าต่างบ้าน  เห็นบรรดาฝูงหมาราวๆ 5 ตัว นอนยิ้มอยู่ในหลุมดิน ที่พวกมันช่วยกันขุดเป็นหลุมเฉพาะตัว  ใต้ต้นไม้ใบหนาข้างๆบ้าน  โดยต่างลงไปนอนขดตัว นอนเล่น นอนหลับอย่างสุขารมณ์ ท่ามกลางแดดกลางเดือนเมษายน 2567 ที่ทำให้ผมร้อนแทบตายจนต้องออกจากห้องทำงานมานั่งรับลมเย็นตรงระเบียงชั้นบนของบ้าน

แล้วได้เห็นความฉลาดของฝูงหมาในการหลบอากาศร้อนด้วยกลวิธีอันชาญฉลาด   ทำให้ผมรู้สึกอายหมาอยู่ครามครัน  และเกิดความคิดที่น่าจะแยบยลตามมาในหนทางของการหลบลมร้อน อากาศร้อนจนเลือดเดือดในปีนี้ คือ… ขุดอุโมงค์เพื่ออยู่อาศัยใต้ดินหลบอากาศร้อนในช่วงฤดูร้อน

สร้างบ้านใต้ดิน  หรือสร้างห้องใต้ดินขนาดใหญ่  เพื่อหลบลงไปอยู่อาศัยใต้ดิน        ซึ่งอากาศจะเย็นกว่าอุณหภูมิบนพื้นดินหลายองศา

ซึ่งจำเป็นต้องมีภูมิปัญญาในการขุดดิน ทำเสาคานป้องกันดินถล่ม  ทำช่องระบายอากาศที่ปลอดภัย  เพื่อเป็นช่องทางของอากาศเพื่อการหายใจและเพื่อระบายความร้อนภายในชั้นใต้ดินขึ้นสู่เบื้องบน

และจัดทำระบบป้องกันฝน  ป้องกันน้ำไหลลงสู่บ้านใต้ดินหรือห้องใต้ดิน  เพื่อไม่ให้บ้านหรือห้องใต้ดิน กลายเป็นบ้านฯ หรือห้องใต้บาดาล!!! #

 

***********************

โดย โกสินทร์ ปิ่นสุพรรณ

ติดตามเราที่

149แฟนคลับชอบ
spot_img

ข่าวลาสุด