33.9 C
Nakhon Sawan
วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 13, 2024
spot_img

Cyber Security เทคโนโลยีสร้างความปลอดภัย

ยุคในปัจจุบัน Digital Transformation  เข้ามามีบทบาทในหลายๆ ธุรกิจเป็นอย่างมากสิ่งสำคัญที่ทุกๆ กิจการควรมีการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดีคือเรื่องความปลอดภัยทางข้อมูล อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และระบบดิจิทัล เนื่องจาก Digital Transformation คือ การปรับตัวให้ธุรกิจหรือองค์กรสามารถดำเนินการท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาได้อย่างเหมาะสม

ดังนั้นเทคโนโลยี Cyber Security ซึ่งเป็น เทคโนโลยีที่ช่วยปกป้องเครือข่าย อุปกรณ์ โปรแกรม  ตลอดจนข้อมูลจากการถูกโจมตีจากบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกิจการหรือองค์กรธุรกิจต่างๆ  ในการก้าวเข้าสู่ Digital Transformation เนื่องจากข้อมูลจำนวนมากที่ทางองค์กรเก็บรวบรวมไว้หากถูกขโมยเอาข้อมูลไป หรือถูกนำไปเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญา ข้อมูลทางการเงิน รวมไปถึงข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าและข้อมูลทางธุรกิจอื่นๆ ก็อาจสร้างความเสียหายให้กับองค์กรได้

ดังนั้น องค์กรจึงจำเป็นต้องมี Cyber Security เพื่อให้การดำเนินงานมีความปลอดภัย และเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงมีความสำคัญเนื่องจากกการดำเนินธุรกิจในปัจจุบันนั้นมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้งานมากขึ้น ตั้งแต่สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์แท็บเล็ตต่างๆ  ไปจนถึงการจัดเก็บข้อมูลพนักงาน และลูกค้าในระบบคลาวด์  ดังนั้นการกำหนดวิธีการปกป้องข้อมูลนี้จึงมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ  เนื่องจากการโจมตีทางไซเบอร์ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีความซับซ้อนมากขึ้น อาทิ ความปลอดภัยในการซื้อของออนไลน์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจะต้องมีระบบการจัดการที่ดี ในการรักษาความปลอดภัยข้อมูลทางการเงินของลูกค้า ควรมีการทำให้ลูกค้าทราบว่าองค์กรใช้ข้อมูลของตนอย่างไร ซึ่งการได้ทราบว่าธุรกิจมีระบบรักษาความปลอดภัยดิจิทัลที่แข็งแกร่งนั้น จะช่วยสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้ามากขึ้นได้ ปัจจุบันเทคโนโลยี Cyber Security  ได้มีการพัฒนาขึ้นมาหลายประเภทด้วยกัน ดังนี้

 • Network Security หรือความปลอดภัยของเครือข่าย
 • Application Security หรือความปลอดภัยของแอปพลิเคชัน
 • Cloud Security หรือความปลอดภัยบนคลาวด์
 • Data Security หรือความปลอดภัยของข้อมูล
 • Operational Security หรือความปลอดภัยของการดำเนินการ
 • Machine Learning คือ การวิเคราะห์และเปรียบเทียบเชิงบริบท
 • API Security ช่วยปกป้องและตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีเพียงการรับส่งข้อมูลที่ต้องการเท่านั้น
 • Advanced Bot Protection เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยวิเคราะห์ปริมาณการใช้ Bot เพื่อระบุความผิดปกติและพฤติกรรมของ Bot ที่ไม่ดี
 • File Security เป็นเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยของไฟล์สามารถระบุกิจกรรมของไฟล์ที่น่าสงสัยได้โดยอัตโนมัติ
 • Runtime Application Self-Protection (RASP) เป็นเทคโนโลยีที่สามารถสแกนและตรวจสอบ Source Code ของแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์ เพื่อตรวจจับการโจมตีที่ใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนในโค้ด

เทคนิคสร้างความปลอดภัยทางไซเบอร์

เพื่อเป็นการปกป้องธุรกิจจากการโจมตีของผู้ไม่หวังดี  ควรมีการเตรียมความพร้อมรับมือเป็นอย่างดี

 1. กำหนดระดับความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ – ระบุความเสี่ยงในธุรกิจของคุณ และวางแผนรับมือต่อความพยายามในการโจมตี
 2. จัดให้มีการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ – ให้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดแก่พนักงานในการประมวลผลข้อมูลลูกค้า โดยใช้อินเทอร์เน็ต เครือข่าย และแอปพลิเคชัน
 3. สำรองข้อมูลไปยังระบบคลาวด์ – การสำรองข้อมูลไฟล์ในระบบคลาวด์อย่างปลอดภัย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ ซึ่งจะช่วยปกป้องคุณในกรณีที่ข้อมูลถูกขโมยไป
 4. ป้องกันรหัสผ่านทั้งหมด – ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพนักงานทุกคนมีรหัสผ่านที่รัดกุม และไม่ซ้ำใครในบัญชีต่าง ๆ ควรให้พนักงานเปลี่ยนรหัสผ่านอย่างน้อยทุก ๆ สามเดือน
 5. ระมัดระวังอุปกรณ์ – ติดตั้งโปรแกรมตรวจสอบ และแอปพลิเคชันความปลอดภัย ด้วยการอัปเดตอัตโนมัติ สร้างเครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN) สำหรับผู้ปฏิบัติงานระยะไกล เป็นต้น
 6. การบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยปกป้องทรัพย์สิน การเงิน และชื่อเสียงของบริษัทของคุณ

ดังนั้นการรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ ต้องมีการควบคุมเป็นระบบ เพื่อให้การทำ Digital Transformation เดินหน้าต่อไปอย่างปลอดภัย โดยรวมแล้ว Cyber Security เป็นสิ่งจำเป็นในการควบคุม Computer Systems จากพฤติกรรมที่น่าสงสัย ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ในปัจจุบันการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นเรื่องง่าย ทั้งประชาชนทั่วไปและองค์กร ต่างใช้อินเทอร์เน็ตด้วยกันทั้งนั้น จึงเป็นช่องทางที่อาชญากรทางไซเบอร์สามารถเข้ามาสร้างความเสียหายได้ ดังนั้น Cyber Security จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากที่ส่งผลให้องค์กรที่มีการทำ Digital Transformation เดินหน้าได้อย่างไม่มีสะดุด และรับมือได้ในทุกสถานการณ์

 

 

 

แหล่งที่มา : https://peakaccount.com/blog/business/gen-biz/biz-cyber-security

 

            ดร.สุรพงษ์  วิริยะ

ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักวิจัยและบริการวิชาการ

ติดตามเราที่

149แฟนคลับชอบ
spot_img

ข่าวลาสุด