test
31.3 C
Nakhon Sawan
วันศุกร์, กรกฎาคม 12, 2024
spot_img

นักเรียน นักศึกษาทั่วประเทศ แห่สมัครแข่งขันหุ่นยนต์ และกีฬาอีสปอร์ตระดับอาเซียน ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานฯ และถ้วยรางวัลเกียรติยศ ครั้งที่ 2 ที่ ม.เจ้าพระยา

มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ พร้อมภาคีเครือข่ายผู้จัดงานแข่งขันหุ่นยนต์และกีฬาอีสปอร์ต ระดับอาเซียน ชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน “สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี”ครั้งที่ 2 ในวันศุกร์ที่ 12 – วันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2567 ณ ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ แถลงเตรียมความพร้อมรับผู้สมัครและกองเชียร์หลายพันคนจากทั่วประเทศและต่างประเทศ

ดร.ดารัตน์ ศิริวิริยะกุล วิภาตะกลัศ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ แถลงต่อสื่อมวลชนจังหวัดนครสวรรค์ว่า ตามที่เป็นที่ทราบโดยทั่วกันแล้วว่ามหาวิทยาลัยเจ้าพระยาร่วมกับภาคีเครือข่าย ได้กำหนดจัดงานใหญ่ในวงการศึกษาและวงการวิชาการของจังหวัดนครสวรรค์อีกครั้งหนึ่ง คือการแข่งขันหุ่นยนต์และกีฬาอีสปอร์ต ระดับอาเซียน ชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน “สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศ “นายพลากร  สุวรรณรัฐ องคมนตรี” และชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศ “นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์” จัดขึ้นระหว่างวันศุกร์ที่ 12 – วันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2567 ณ ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ โดยเป็นการจัดงานนี้เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งในการจัดครั้งที่ 1 เมื่อปีที่ผ่านมานั้นนับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ได้รับความชื่นชมและคำชมเชยจากทุกภาคส่วนที่มาร่วมงาน แต่ทางมหาวิทยาลัยเจ้าพระยาและภาคีเครือข่ายเชื่อมั่นว่าการจัดงานในปีนี้จะยิ่งใหญ่กว่าและจะเป็นที่ประทับใจของผู้ร่วมงานมากยิ่งกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ทั้งนี้การจัดกิจกรรมระดับชาติครั้งนี้ มหาวิทยาลัยเจ้าพระยาและภาคีเครือข่าย ยังคงเน้นความมุ่งหวังที่สำคัญที่สุดคือเพื่อให้นักเรียน นักศึกษา ที่เข้าร่วมแข่งขัน ได้เรียนรู้วิธีการออกแบบหุ่นยนต์ การใช้เครื่องมือช่าง การใช้ทักษะด้านกลศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ร่วมกับความคิดสร้างสรรค์ในการบูรณาการสาระการเรียนรู้ที่หลากหลายสาขา ช่วยให้สถาบันการศึกษาสามารถจัดการเรียนภาษาคอมพิวเตอร์ (Coding) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษาทั่วประเทศมีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันที่ใช้กติกาในระดับสากล เพิ่มโลกทัศน์ในการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่กว้างไกล ทำให้ได้รับความรู้นอกห้องเรียน เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านหุ่นยนต์และกีฬาอีสปอร์ตของเยาวชนไทยของเราต่อไป ขณะนี้แม้ยังไม่ถึงกำหนดปิดรับสมัคร แต่ก็ปรากฎว่ามีจำนวนผู้สมัครมากกว่าปีก่อนในช่วงเวลาเดียวกัน โดยมีนักเรียน นักศึกษา ในสถาบันการศึกษามากกว่า 50 จังหวัดทั่วประเทศ สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 2,000 คน และก่อนปิดรับสมัครก็ยังจะมีผู้สมัครอีกจำนวนมากมายอย่างแน่นอน นักเรียน นักศึกษา ที่สนใจจึงต้องเร่งสมัครเข้าร่วมการแข่งขันโดยเร็ว โดยเปิดรับได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2567 ยกเว้นประเภทที่เต็มแล้ว โดยสามารถศึกษารายละเอียดการแข่งขันได้ที่ http://cpu-robot.cpu.ac.th/ หรือ CPU ASEANYouth Robotics. หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 087-194-7542 , 081-886-8474 หรืออีเมล : asyrobo-esp@cpu.ac.th

ผลประโยชน์ที่โดดเด่นอีกประการหนึ่ง นอกจากความคึกคักและการเป็นแรงกระตุ้นในเชิงวิชาการและนวัตกรรมแก่เยาวชนทุกระดับตั้งแต่ระดับประถมศึกษาถึงระดับอุดมศึกษาของงานแข่งขันหุ่นยนต์และกีฬาอีสปอร์ต ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานฯ และถ้วยรางวัลเกียรติยศในครั้งนี้ ยังคือความคึกคักและการเป็นแรงกระตุ้นทางเศรษฐกิจของเมืองนครสวรรค์ของเราโดยตรงจากการที่จะมีผู้คนทั้งผู้แข่งขัน ผู้ปกครอง และกองเชียร์จากสถานศึกษาต่างๆรวมหลายพันคน ที่จะมารวมตัวอยู่ที่นครสวรรค์ในช่วงการแข่งขันทั้ง 3 วันดังกล่าว เพราะนั่นหมายถึงรายได้ของร้านอาหาร โรงแรมที่พัก แหล่งท่องเที่ยว ร้านขนมของฝาก และอื่นๆอีกมากมายดังที่เคยเกิดขึ้นในการจัดงานนี้ในปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องที่มหาวิทยาลัยเจ้าพระยาและภาคีเครือข่ายมีความยินดีอย่างยิ่งที่งานของเรามีส่วนได้ก่อเกิดประโยชน์แก่ภาคธุรกิจของบ้านเราได้ไม่น้อย โดยเฉพาะในเวลาที่สถานการณ์ทางภาคเศรษฐกิจโดยทั่วไปค่อนข้างเงียบเหงา อันถือเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา รวมทั้งภาคีเครือข่ายทุกหน่วยงานตั้งใจทำงานนี้และจะทำให้ดีที่สุด ดียิ่งๆขึ้นไปทุกๆปี สมกับการรอคอยของทุกคนและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ดร.ดารัตน์ ศิริวิริยะกุล วิภาตะกลัศ กล่าวในท้ายที่สุด

ติดตามเราที่

149แฟนคลับชอบ
spot_img

ข่าวลาสุด